กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
วันที่ 1 พฤศจิกายน 2567 นายแพทย์ประสาน ชัยวิรัตนะ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 4 สระบุรี มอบหมายให้กลุ่มพัฒนาการส่งเสริมสุขภาพวัยทำงาน ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอลาดหลุมแก้ว ลงพื้นที่ตรวจประเมินสุขาภิบาลอาหารมาตราฐาน SAN&SAN Plus และและพัฒนาเมนูชูสุขภาพ เครื่องดื่มหวานน้อยสั่งได้ในสถานประกอบการและโรงเรียน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนบัวแก้วจันทร์ ร้านครัวพีรยา และร้านอาหารกระทรวงชาบู ซึ่งเมนูชูสุขภาพที่แนะนำให้แก่ทางร้านอาหารที่เป็นอาหารจานเดียวหรือสำรับที่ปรุงจากอาหารอย่างน้อยครบ 4 หมู่ (ถ้าหากเพิ่มผลไม้จะครบ 5 หมู่) และอาหารลดหวาน มัน เค็ม เช่น เกาเหลาหมูหรือเนื้อ ข้าวผัดผักหมู ข้าวผัดกะเพราหมูหรือเนื้อ แกงจืดหมูสับ ข้าวผัดหมู เป็นต้น เพื่อให้จำหน่ายอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และสร้างปัจจัยเอื้อให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีพฤติกรรมการกินที่พึงประสงค์ ในการเตรียมความพร้อมประชากรวัยทำงานให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน โรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เกิดจากอาหาร ในการนี้ทางศูนย์ฯได้มอบสื่อสนับสนุนด้านการส่งเสริมสุขภาพ สำหรับประชาสัมพันธ์ให้กับร้านอาหารต่อไป